Phần mềm quản lý sản xuất là gì? Nên ứng dụng phần mềm nổi bật nào?

 Phần mềm quản lý sản xuất được coi là công cụ đắc lực mà nhà quản lý có thể giám sát và kiểm tra quy trình sản xuất một cách hiệu quả. Vậy doanh nghiệp nên ứng dụng phần mềm nào? Hãy cùng tìm lời đáp trong bài viết dưới đây.1. Phần mềm quản lý sản xuất là gì?

Phần mềm quản lý sản xuất là giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp về lĩnh vực sản xuất. Phần mềm giúp tổ chức theo dõi tình trạng và tiến độ của quá trình sản xuất, quản lý nhà cung cấp, quản lý nguyên vật liệu, nhân công, chi phí và duy trì mối quan hệ với khách hàng.

Phần mềm quản lý sản xuất tập hợp các chức năng trong doanh nghiệp sản xuất thành một hệ thống đồng bộ: lập kế hoạch sản xuất, điều hành sản xuất, kế toán sản xuất, quản lý vòng đời sản phẩm…

Doanh nghiệp sản xuất nào cũng có đặc thù riêng tùy thuộc vào ngành nghề hoạt động. Vì vậy, để lựa chọn phần mềm quản lý sản xuất phù hợp thì nhà quản lý phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa nhu cầu thực tế của doanh nghiệpvà kinh nghiệm của nhà cung cấp phần mềm quản lý sản xuất. 

2. Các tính năng và lợi ích của phần mềm quản lý sản xuất

 • Tạo lập & quản lý lệnh sản xuất
+ Phần mềm quản lý sản xuất cho phép người dùng tạo lập & quản lý các lệnh sản xuất dễ dàng. Nhờ vậy, tính năng này có thể giúp doanh nghiệp gia tăng hiệu quả sản xuất, quản lý tốt tiến độ sản xuất.   
+ Các lợi ích thiết thực từ chức năng của phần mềm quản lý sản xuất:
 • Quản lý sản phẩm sản xuất, kế hoạch sản xuất, số lượng nguyên vật liệu cần thiết cho một kế hoạch sản xuất.
 • Theo dõi quy trình, tiến độ sản xuất, từ đó xây dựng chiến lược cụ thể để gia tăng hiệu suất.
 • Hỗ trợ quản lý đưa ra quyết định nhanh chóng dựa trên các lệnh sản xuất đã và đang tiến hành
 • Quản lý định mức nguyên vật liệu sản xuất
 • Chức năng quản lý định mức nguyên vật liệu giúp doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ nguyên vật liệu đưa vào kế hoạch sản xuất. Thông qua việc quản lý, doanh nghiệp có thể hạn chế tối đa thất thoát, dự tính được chính xác lượng nguyên vật liệu nhập để sản xuất.    
 • Định mức của nguyên liệu sản xuất trên phần mềm quản lý sản xuất sẽ quy định rõ với mỗi sản phẩm cần sử dụng các loại nguyên vật liệu nào, với số lượng bao nhiêu để sản xuất.
 • Với trường hợp thừa thiếu nguyên liệu sản xuất, nhân viên cần giải trình cụ thể lên các cấp quản lý.
 • Theo dõi kế hoạch và tiến độ sản xuất
Đây là chức năng quan trọng của phần mềm quản lý sản xuất. Thông qua chức năng này, doanh nghiệp có thể thu được nhiều lợi ích trong quá trình quản lý sản xuất. 
Các lợi ích dễ nhận thấy từ chức năng này của phần mềm quản lý sản xuất:
 • Dễ dàng theo dõi các lệnh sản xuất theo ngày, tuần, tháng
 • Thúc đẩy hoàn thành sản xuất theo đúng kế hoạch
 • Giao diện trực quan, dễ sử dụng, thuận tiện cho người dùng
 • Dễ dàng thiết lập cấu hình sản xuất
 • Phần mềm quản lý sản xuất có thể tính toán khối lượng công việc đã hoàn thành và khối lượng công việc cần hoàn thành giúp nhân viên trong doanh nghiệp nắm bắt và đưa ra kế hoạch hoàn thành công việc một cách cụ thể, chính xác.

Quy trình linh hoạt giúp nhà quản lý có thể đưa ra các giải pháp thúc đẩy doanh thu, giảm chi phí sản xuất cũng như đưa ra biện pháp xử lý kịp thời trong quá trình sản xuất.
Các nhân viên ở các phòng ban có thể dễ dàng trao đổi và hỗ trợ xử lý công việc,
nhân viên có thể báo cáo thường xuyên quá trình, mức độ hoàn thiện công việc khi có yêu cầu của quản lý.

About Đặng Trung Kiên

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét