Tăng cường quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp

 Quản lý chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả vật tư nông nghiệp có vai trò quan trọng bảo đảm phát triển nông nghiệp nhanh, mạnh, bền vững. Để kiểm soát chặt chẽ thị trường vật tư nông nghiệp, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh đã quán triệt, chỉ đạo các ngành thành viên tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời, tập trung tuyên truyềAn, trang bị kiến thức pháp luật cho người kinh doanh, người sử dụng, bảo vệ sản xuất và quyền lợi người tiêu dùng.


Trên địa bàn tỉnh hiện có gần 500 đơn vị, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV.  Hằng năm, nông dân trong toàn tỉnh tiêu thụ số lượng và khối lượng lớn vật tư, phân bón, thuốc BVTV... song, kiến thức trong quản lý, bảo quản, sử dụng loại hàng hóa này còn nhiều hạn chế, hầu hết nông dân mua thuốc BVTV, phân bón, vật tư nông nghiệp khác thường dựa vào kinh nghiệm hoặc khuyến cáo của các cơ sở kinh doanh. Bà Quàng Thị Vui (bản Giàn, xã Mường Bú, huyện Mường La), thật thà: Nhà tôi có hơn 3.000 m² đất trồng ngô; vụ nào cũng phải sử dụng thuốc BVTV để phòng và điều trị các loại sâu, bệnh cho cây ngô. Tuy nhiên, tôi chỉ dựa vào sự giới thiệu của đại lý hoặc nghe theo gợi ý của các hộ dân đã từng sử dụng sản phẩm. Có vụ phun thuốc xong thấy hết sâu bệnh, có vụ thì không, cũng không biết vì sao, sản phẩm có làm giả hay làm kém chất lượng hay không, điều này chỉ có ngành chức năng kiểm tra mới biết, chúng tôi rất khó phát hiện. 


Thực hiện Kế hoạch số 04/KH-BCĐ ngày 11/1/2018 về tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng chủ động phối hợp, tăng cường kiểm tra đối với các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV, kiểm soát tại các cửa khẩu, các tuyến đường bộ, đường mòn, các chợ đầu mối nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn hiệu quả các hoạt động sản xuất, kinh doanh, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng là phân bón, thuốc BVTV. Kết quả, trong 2 năm 2018 và 2019, lực lượng chức năng trong tỉnh đã kiểm tra 534 vụ, xử lý 263 vụ vi phạm, thu phạt gần 700 triệu đồng. Các lỗi hành vi vi phạm bị phát hiện, xử lý thường là: Thuốc BVTV và phân bón kém chất lượng; không xếp phân bón lên kệ mà để phân bón tiếp xúc trực tiếp xuống nền nhà; xếp phân bón lẫn với các loại hàng hóa khác; không niêm yết giá hàng hóa; buôn bán thuốc BVTV nhưng không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; có nhãn ghi không đủ các nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hóa; không niêm yết giá hàng hóa; không thuê nhân viên kỹ thuật có trình độ từ trung cấp trồng trọt, bảo vệ thực vật trở lên và buôn bán thuốc BVTV quá hạn sử dụng ghi trên bao bì hàng hóa... Đặc biệt, trong năm 2019, các cơ quan chức năng ngành Nông nghiệp và PTNT đã kiểm tra, lấy tổng số 15 mẫu phân bón vô cơ của 8 công ty đang cung ứng phân bón trên địa bàn tỉnh, tại các đại lý ở các huyện: Mộc Châu, Thuận Châu, Mường La, Mai Sơn, Sông Mã và Thành phố để phân tích chất lượng, cho thấy 7 mẫu phân bón đạt chất lượng, 8 mẫu chất lượng kém, không phù hợp tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng theo quy định.


Để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nông dân, cùng với kiểm tra, giám sát, các ngành chức năng của tỉnh còn chú trọng công tác tuyên truyền và phổ biến các kiến thức, quy định của pháp luật tới các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc BVTV trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trong việc tuân thủ các quy định của Nhà nước; yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh ký cam kết kinh doanh đúng pháp luật. Đồng thời, phối hợp với các công ty, doanh nghiệp tổ chức 146 lớp tập huấn kiến thức về sử dụng thuốc BVTV cho gần 5.500 lượt nông dân trên địa bàn toàn tỉnh, giúp người dân hiểu được những mặt lợi, mặt hại trong sử dụng thuốc BVTV, đặc biệt là thuốc trừ cỏ; biết sử dụng thuốc để bảo vệ sản xuất, tăng năng suất cây trồng, không làm ảnh hưởng đến con người và môi trường, chấp hành nghiêm các quy định trong sử dụng thuốc BVTV, nhất là sử dụng theo nguyên tắc “4 đúng”...


Việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV đúng tiêu chuẩn chất lượng, chủng loại sẽ mang lại hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra việc thực hiện ký cam kết tới từng cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV; hướng dẫn và khuyến cáo người dân lựa chọn những loại phân bón, thuốc BVTV đạt tiêu chuẩn chất lượng cao; khuyến khích sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc sinh học, hạn chế những tác động bất lợi đến môi trường và sức khỏe con người.

Nguyễn Yến

About Đặng Trung Kiên

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét